Clean up

b1

กิจกรรมการทำความสะอาดครั้งใหญ่ “Big Cleaning Day

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2555 รร.ทบอ.ค่ายนารายณ์ศึกษา จัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” (กิจกรรม 5ส) นำโดย พลโทสุนทร ศรีกอง รองผู้จัดการ        ว่าที่ ร้อยตรี สุวิช พึ่งตน ผู้อำนวยการ  นางพรทิพย์ ชำนาญศิลป์ รองผู้อำนวยการ ว่าที่ร้อยตรีหญิงสุพัตตรา บุษราคำ รองผู้อำนวยการ  พร้อมด้วยคณะครู  นำนักเรียนผู้ปกครอง ร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day โดย พลโทศุภรัตน์ พัฒนาวิสุทธิ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ผู้จัดการและผู้รับใบอนุญาต ให้เกรียรติเป็นประธานเปิดงาน

กิจกรรม 5 ส. เป็นปัจจัยพื้นฐานการบริหารคุณภาพ ที่จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในโรงเรียนให้เกิดบรรยากาศที่น่าทำงาน เกิดความสะอาดเรียบร้อยในโรงเรียน ถูกสุขลักษณะ ทำให้นักเรียน ครูหรือเจ้าหน้าที่ สามารถใช้ศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มความสามารถ สร้างทัศนคติที่ดีของโรงเรียน กิจกรรม ส เป็นกลยุทธ์อีกวิธีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้นักเรียน ครูและบุคลากรมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพ เป็น กิจกรรมที่ทำแล้วเห็นผลเร็วและชัดเจน

กิจกรรม ส เป็นแนวคิดการจัดระเบียบเรียบร้อยในที่ทำงานก่อให้เกิดสภาพการเรียนและทำงานที่ดี ปลอดภัย มีระเบียบเรียบร้อย นำไปสู่การพัฒนาคุฯภาพ

5 ส คืออะไร
        ส.1 สะสาง (SERI) คือ การแยกของที่ต้องการ ออกจากของที่ไม่ต้องการและขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป
       ส.2 สะดวก (SEITON) คือ การจัดวางสิ่งขอต่าง ๆ ในที่ทำงาน ให้เป็นระเบียบเพื่อความสะดวก และ ปลอดภัย
        ส.3 สะอาด (SEISO)    คื การทำความสะอาด เครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่ทำงาน
        ส.4 สุขลักษณะ (SEIKETSU) คือ สภาพหมดจด สะอาดตา ถูกสุขลักษณะ และรักษาให้ดีตลอดไป
       ส.5 สร้างนิสัย (SHITSUKE) คือ การอบรม สร้างนิสัยในการปฏิบัติงานตามระเบียบวินัย ข้อบังคับอย่างเคร่ง

ดูภาพกิจกรรมเพิ่มเติม

งานประชาสัมพันธ์โรงเรียน